Hotline: 0947903088

Tại sao khi hát karaoke lại bị hú, rú rít và cách khắc phục chuyên nghiệp

Tại sao khi hát karaoke lại bị hú, rú rít và cách khắc phục chuyên nghiệp

Tại sao khi hát lại bị hú, rút rít khi hát và cách khắc phục chuyên nghiệp

1. Micro karaoke thiếu công suất, đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra hú, rú rít vì bản chất gây ra vấn đề hú là do thiếu công suất chứ không phải thừa. Đây là điều xảy ra với bất cứ loại micro nào dù rẻ hay micro không dây cao cấp. Khi thiếu công suất, âm lượng không đủ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Khi không còn headroom dự trữ việc bị clip trên những thiết bị phía sau sẽ xảy ra và âm thanh sẽ bị méo dẫn tới mic hú. Khi nâng dần hệ thống lớn hơn mức cho phép để tăng âm lượng nhất là thiết bị đầu vào như micro thì việc dẫn đến hú gần như là tất yếu vì lúc này ta tăng độ nhạy của micro và việc nó bắt được tiếng của chính nó được phát ra từ loa sẽ dễ hơn nhiều so với mức gain tiêu chuẩn dẫn đến hú (kể cả đứng sau loa). EQ lúc này gần như hết tác dụng vì hệ thống đã phát hết công suất thì tất cả mọi dải tần đều có thể gây hú.

2. Trong quá trình hát bạn chĩa thẳng micro vào hướng của loa, việc đó khiến xảy ra tình trạng dội ngược âm thanh và gây ra tiếng hú khi hát. Chính vì thế, bạn lưu ý khi hát hướng mic lệch loa.

3. Chỉnh amply chưa đúng cách cũng khiến mic bị hú, rít. Để một dàn karaoke cho chất lượng âm thanh hoàn hảo thì 80% là do amply. Bạn phải điều chỉnh amply sao cho phù hợp nhất. Nếu chỉnh amply không đúng cách sẽ khiến micro phát ra những tiếng rú rít. Tuy nhiên, một số dòng amply karaoke không có chức năng loại bỏ tiếng hú sẽ dễ xảy ra tiếng hú trong quá trình hát karaoke. Vì thế khi mua amply bạn nên chọn những dòng amply có khả năng loại bỏ tiếng hú. Một số dòng nổi bật như: amply Jarguar, amply jarguar suhyoung, amply số Card, Amply CASV, Amply California, Amply PARAMAX,…

4. Nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng mic bị hú, rú rít liên tục là do phòng hát karaoke của bạn chưa được thiết kế lọc âm tốt, khiến âm thanh bị dội lại khi hát. Hiện tượng này kéo dài dẫn tới quá trình cộng hưởng và gây ra tiếng hú của micro.

Micro hú rú rít

Cách khắc phục, giảm thiểu tình trạng hú, rú rít 

1. Chặn đường hồi tiếp bằng cách đặt micro karaoke và loa xa nhau hoặc tránh hướng bắt micro.

2. Giảm nhỏ âm lượng hoặc tắt luôn

3. Giảm tần số hồi tiếp bằng cách giảm echo

4. Giảm tần số gây hí bằng EQ, đây được coi là cách tốt nhất nhưng phải được luyện tập và có kiến thức.

5. Tăng thêm công suất và loa cho hệ thống

6. Tuân thủ một số nguyên tắc khi lắp đặt loa trong dàn karaoke gia đình. Vị trí đặt loa làm sao cho mặt loa không hướng vào bắt âm thanh của mic. Chú ý mic càng xa loa càng tốt và mặt loa thì nên hướng về phía người nghe.

7. Xử lý tiêu âm trong phòng karaoke cho chất lượng âm thanh trong dàn karaoke chuyên nghiệp hơn.

Cách căn chỉnh micro phù hợp với bộ dàn karaoke gia đình:

Bước 1: Điều đầu tiên bạn phải cắm micro vào vị trí, chỉnh volume của music về mức thấp nhất.

Bước 2: Điều chỉnh volume tổng,volume micro cùng với tất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt, đến vị trí norman (vị trí giữa) mà nhà sản xuất đã thiết kế.

Bước 3: Tiếp theo bật nguồn để thử nghiệm tiếng Micro, tùy thuộc vào không gian, khả năng tiêu, cách âm phòng hát mà thay đổi Echo, Dly hay Rpt. Vị trí norman của bạn có thể thay đổi trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ đến khi đảm bảo giọng nói không vang quá, và không bị vọng lại nhiều lần.

Bước 4: Chỉnh giọng nói phù hợp với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít.

Bước 5: Đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ .

Bước 6: Trong thực tế có rất nhiều trường hợp xảy ra khi chỉnh giọng micro rất tốt nhưng khi đưa nhạc vào là rú, rít không hát được mặc dù lắp đặt loa đã chuẩn theo thiết kế vậy vấn đề ở đây các bạn chỉ cần quan tâm tới tần số cao (Hi ) của Micro, Echo, Tổng không cho phép chỉnh quá Norman( giữa) mà các bạn nhất thiết phải đưa sang trái sao cho hết rú thì thôi từ 10 – 90 độ tùy mức độ âm thanh phát ra.

Ngoài ra, một thống kê cho thấy rằng công nghệ tiên tiến đang dần được thay thế, trong năm 2017 số lượng người dùng Amply Số hay còn gọi Vang Liền Công Suất đang là xu hướng công nghệ mới, xu hướng karaoke tương lai. Để hiểu rõ hơn tại sao vang liền công suất có công dụng như thế nào, khả năng chống hú rít tuyệt đối ra sao. Bạn có thể tham khảo tại link bên dưới.

==> Vang liền công suất - Amply Số Thế Hệ Mới