Hiện nay có rất nhiều thiết bị âm thanh ra đời nhằm mang đến cho các khách hàng nhiều sự lựa chọn về mặt âm thanh. Đặc biệt là vang cơ và vang sô cả hai đều có tác dụng tương đương nhau. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu vang số là gì? Vang cơ là gì? Và sự khác nhau cũng như so sánh những ưu nhược điểm của 2 dòng vang cơ và vang số chuyên dụng cho karaoke gia đình, hoặc kinh doanh chuyên nghiệp.VANG CƠ là gì?
Vang cơ hay còn được gọi là Alalog Mixer là thiết bị trộn âm thanh, xử lý tín hiệu âm thanh: mic, echo, music… dựa trên nguyên lý của tín hiệu 
alalog. Vang cơ được cải tiến mới nhất nhằm khắc phục những nhược điểm của amply và vang số Vang cơ ra đời để đáp ứng nhu cầu chỉnh âm tại gia. Dải tần rộng với đầy đủ các nút điều chỉnh hiệu ứng âm thanh tạo nên những âm thanh trong trẻo, mượt mà, sắc nét, chân thực nhất. Đối với vang cơ sản xuất riêng nhằm phối ghép với một thiết bị amply công suất rời, hoặc có thể phối ghép với một thiết bị nào đó trong hệ thống âm thanh cho từng mục đích sử dụng, như phát biểu, hát chầu văn, hát karaoke, hoặc cho các dòng nhạc cụ biểu diễn bán chuyên nghiệp. Đối với vang cơ tích hợp luôn trong chiếc amply thì thường được gọi là amply karaoke, trong đó là các vỉ mạch xử lý Micro, echo, Delay .. mà thông thường chúng ta thấy hầu hết trên thị trường hiện nay với các hãng amply Jarguar, California, ..Các dòng bàn mixer cơ cũng có thể được hiểu là thiết bị vang cơ chuyên sử dụng cho hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, biếu diễn sân khấu với giá trị sử dụng khác với nhu cầu gia đình hoặc không chuyên.

Ưu điểm của Vang cơ là

-  Tinh chỉnh nhạc, micro dễ dàng, thiết kế thân thiện đối với người dùng.

-  Có thể ghép với amply hoặc cục đẩy công suất

-  Chức năng chỉnh Echo, Delay, chỉnh âm sắc và micro riêng biệt

-  Hệ thống chống hú cao cấp – Hiện nay, những sản phẩm vang cơ mới ra được tích hợp bo mạch chống hú, vì vậy khi sử dụng vang cơ, bạn có thể thoải mái hát mà không lo bị hú, rít.

-  Gía thành rẻ: Những sản phẩm vang cơ chống hú phổ biến hiện nay có giá thành dao động  khoảng từ 1,5 đến trên 2 triệu.

VANG SỐ là gì?

Vang số hay còn được gọi là mixer kỹ thuật số (còn được gọi là digital mixer), nó là thiết bị trộn âm, xử lý tín hiệu tự động, nó điều chỉnh từng chức năng: micro, echo, reveb, music… nhờ các equailizer tham số.  Vang số là thiết bị tái tạo âm thanh cực chuẩn, với khả năng ngăn chặn tình trang cháy hỏng do vượt quá công suất. Chúng thường được sử dụng trong những dàn karaoke gia đình, kinh doanh, hội trường, sự kiện,… Mang lại âm thanh ngọt ngào, trong trẻo, có khả năng trộn tất cả các thiết bị âm thanh với nhau, loại bỏ tạp âm chống nhiễu và chống hú cực tốt.

Để vang số có thể phát huy được hết tác dụng của nó chúng ta nên sử dụng kèm theo cục đẩy. 2 thiết bị này là một cặp đôi hoàn hảo cho dàn karaoke chuyên nghiệp của gia đình bạn. Chúng thay thế và thu thập, xử lý tín hiệu tốt hơn gấp nhiều lần so với 1 chiếc amply thông thường. Đối với vang số trên thị trường hiện nay đang là xu hướng tìm hiểu, mua sắm khá phố biến với nhiều hộ gia đình, đặc biệt với hệ thống dàn karaoke quán kinh doanh. Chúng được phối ghép, đấu nối, setup chủ yếu với các thiết bị amply, cục đẩy công suất cho các cấu hình loa hát karaoke chuyên nghiệp.

Đối với vang số, được tích hợp luôn trong chiếc amply thì được gọi là sản phẩm amply số, hay còn gọi là amply tích hợp vang số. Thiết kế này tiện dụng cho mục đích chủ yếu cho gia đình, dễ dàng sử dụng và thuận lợi trong đấu nối, phối ghép.

Đối với bàn mixer số, thì đây chính là một trong những thiết bị quan trong nhất trong các cấu hình dàn âm thanh chuyên nghiệp, đòi hỏi chất lượng âm thanh cao, dành cho các sự kiện tổ chức biểu diễn sân khấu quy mô lớn.Ưu điểm của vang số là

- Tích hợp chức năng feedback và công nghệ chống ồn chuyên nghiệp, giúp cho âm thanh sáng - trong không bị hú rít, chức năng lọc tín hiệu âm thanh (Equalizer), phân tần số cho loa (Crossover). 

- Có kết nối Bluetooth dễ dàng đứng từ xa điều khiển thông qua máy tính, laptop, ipad…

- Vang số hỗ trợ trộn âm, xử lý tín hiệu tự động, điều chỉnh các chức năng như echo, micro, reveb, misic… thông qua các quailizer tham số. Khi chúng ta chỉnh âm thanh sẽ phải điều chỉnh qua 1 thiết bị máy tính và đòi hỏi người sử dụng phải biết điều chỉnh thành thạo, chuyên nghiệp. Vang số được dùng phổ biến ở trong các hộ kinh doanh karaoke, hội trường hay ở các sự kiện.

 

So sánh sự giống và khác biệt giữa vang cơ và vang số?

Giống nhau:

Vang số hay vang cơ đều có điểm chung về là thiết bị trộn và xử lý tín hiệu. Đều có thể ghép với cục đẩy công suất hay amply để điều chỉnh music, echo, mic cho cả bộ dàn karaoke. Nó có thể thu thập dữ liệu âm thanh từ micro, các loại nhạc cụ, đầu phát, loa,…được chúng thu thập và xử lý âm thanh sao cho khi truyền đến tai người nghe được hay nhất, trong trẻo và mượt mà nhất.

Sự khác nhau:

·         Vang cơ là thiết bị xử lý tín hiệu alalog nên còn gọi là alalog mixer trong khi vang số là thiết bị xử lý tín hiệu digital (tín hiệu số) nên còn gọi là digital mixer.

·         Thông thường vang cơ khi hát karaoke chỉ có echo, còn trên vang số có tích hợp thêm reverb (vang dội). 

·         Vang cơ tinh chỉnh hoàn toàn bằng cơ (các núm chỉnh vặn cơ). Trong khi vang số sẽ tinh chỉnh bằng phầm mềm trên máy tính (Hoặc bằng các nút bấm trên thiết bị). Việc tinh chỉnh tín hiệu trên vang cơ dễ dàng hơn, thân thiện với người dùng hơn so với vang số.

 

Nên sử dụng vang cơ hay vang số?

So với vang cơ, vang số có những ưu điểm với những tính năng vượt trội hơn hẳn tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của vang số là cách chỉnh âm. Khi chúng ta chỉnh âm thanh sẽ phải điều chỉnh qua 1 thiết bị máy tính và đòi hòi người sử dụng phải biết điều chỉnh thành thạo, chuyên nghiệp. Điều đó khiến một số người dùng boăn khoăn, lo ngại. Bởi không phải ai cũng biết sử dụng thành thạo máy vi tính và ghi nhớ rõ cách chỉnh âm thanh như thế nào.

Đối với vang cơ thì đã tối ưu hóa bộ xử lý âm thanh dễ sử dụng, thân thiện với người dùng nhất. Bởi khi sử dụng thiết bị vang cơ chúng ta có thể điều chỉnh âm thanh qua các nút có sẵn trên thiết bị mà không cần phải kết nối trên máy tính như thiết bị vang số.